หนัง

DUEL

DUEL

David Mann (Dennis Weaver) พนักงานขายอิเล็กทรอนิกส์ที่มีมารยาทอ่อนโยนกําลังขับรถข้ามประเทศบนทางหลวงสองเลนเมื่อเขาพบเรือบรรทุกน้ํามันเก่าที่ขับเคลื่อนด้วยคนขับที่มองไม่เห็นซึ่งดูเหมือนจะสนุกกับเขาที่น่ารําคาญด้วยการแสดงตลกที่เป็นอันตรายบนท้องถนน ไม่สามารถหลบหนีแท่นขุดเจาะขนาดใหญ่ปิศาจเดวิดพบว่าตัวเองอยู่ในเกมอันตรายของแมวและเมาส์กับรถบรรทุกมหึมา เมื่อการแสวงหาเพิ่มขึ้นถึงระดับมฤตยาการตายดาวิดต้องเรียกนักรบภายในของเขาและเปิดโต๊ะบนความทรมานของเขา

คะแนน:         TVPG (L)

ประเภท:        ความลึกลับและระทึกขวัญ

ภาษาต้นฉบับ:           อังกฤษ

กรรมการ:      สตีเวน สปีลเบิร์ก

ผลิต:   จอร์จ เอ็คสไตน์

เขียน:  ริชาร์ด เมธสัน

ผู้ขับขี่รถยนต์ชาวแคลิฟอร์เนีย (Dennis Weaver) กลายเป็นเป้าหมายของรถบรรทุกมหึมาและไม่ระบุชื่อในภาพยนตร์สร้างเพื่อโทรทัศน์ของ Steven Spielberg ในปี 1971ซึ่งดัดแปลงโดย Richard Matheson จากเรื่องสั้นของเขาเอง

มันเป็นขั้นตอนที่น่าสนใจในอาชีพของสปีลเบิร์ก ในขณะที่การเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องของเขาคือ The Sugarland Expressในปี 1974 Duelได้รับความนิยมและได้รับการตรวจสอบอย่างดีในการออกอากาศ ABC ครั้งแรกซึ่ง Universal Pictures เลือกที่จะแจกจ่ายภาพยนตร์ในระดับสากลผ่านโรงภาพยนตร์มากกว่าโทรทัศน์ แน่นอนว่ามันมากกว่าการยืนหยัดเพื่อคุณภาพที่คาดหวังจากภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง: มีประชากรเบาบางถอดส่วนประกอบที่สําคัญที่สุดและแก้ไขและก้าวไปในรูปแบบที่ไม่หยุดและตึงเครียดสูง เป็นตัวอย่างของการทํางานในช่วงต้นของผู้กํากับมันชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนถึงอาชีพในอนาคตที่ประสบความสําเร็จอย่างมาก ในขณะที่กํากับDuel, Spielberg ได้รวบรวมประวัติย่อของตอนโทรทัศน์อย่างสมเหตุสมผลรวมถึงในNight Gallery, Marcus Welby MD และ Colombo. ดวลนําเสนอโอกาสแรกที่จะแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการกํากับภาพยนตร์และเขาคว้าโอกาสอย่างชัดเจนด้วยมือทั้งสองข้าง (งานทีวีที่มีความยาวคุณลักษณะก่อนหน้านี้ The Name of the Gameไม่สามารถใช้งานได้เป็นหลัก)ดูการ์ตูน

ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นด้วย David Mann ผู้ขับขี่รถยนต์ที่ไร้ความปราณีของ Weaver ขับรถออกจากลอสแองเจลิสเพื่อประชุมทางธุรกิจ ภายในไม่กี่นาทีเขาพบว่าตัวเองติดอยู่หลังรถบรรทุกเก่าขนาดใหญ่ปกคลุมด้วยสนิมและสิ่งสกปรกและ belching ออกเมฆน่าเกลียดของควัน ความพยายามในการแซงกลายเป็นเหตุการณ์ความโกรธเกรี้ยวบนท้องถนนเล็ก ๆ และก่อนที่นานจะเป็นเกมที่อันตรายอย่างแข็งขันของแมวและเมาส์กับ Mann ภายใต้การแสวงหาอย่างไม่หยุดยั้งและรุนแรง บทภาพยนตร์ของ Matheson ทําผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในการคอนเซ็ปต์ที่เรียบง่ายและยืดออกไปถึง 86 นาที จังหวะแตกต่างกันไปขึ้นและลงเช่นเดียวกับลักษณะที่แม่นยําที่รถบรรทุกคุกคาม Mann และ Mann scrambles เพื่อขอความช่วยเหลือหรือหลบหนี เมธสันทําได้ดีมาก ไม่มีอะไรรู้สึกเบาะ มีธีมพื้นฐานสําหรับสคริปต์ – แท้จริง Mann กับเครื่อง – แต่ไม่เคยรู้สึกถูกบังคับหรือเน้นมากเกินไป สําหรับส่วนของเขาเอง Spielberg กํากับด้วยระดับของความเข้มและบรรยากาศที่ไม่ค่อยเห็นในการผลิตโทรทัศน์ของช่วงเวลา การถ่ายภาพและการแก้ไขที่รุนแรงเช่นนี้ (ต้องขอบคุณBlue Thunder ในอนาคตและ Romancing บรรณาธิการหินFrank Morriss) ยกภาพยนตร์ขึ้นแม้วันนี้: มันเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ของความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้น ว่า Spielberg และลูกเรือของเขาบรรลุผลดังกล่าวในกําหนดเวลาที่แน่นหนาเช่นนี้ยังคงเป็นสิ่งมหัศจรรย์ ดูหนังพากย์ไทย

Dennis Weaver มีงานที่ยากในฐานะ Mann เนื่องจากการแสดงจํานวนมากขึ้นอยู่กับการแสดงซ้ํากับนักแสดงคนอื่น ๆ ที่นี่เขาต้องตอบสนองต่อรถบรรทุก เขามีบทสนทนาเล็ก ๆ น้อย ๆ และมีเพียงฉากสั้น ๆ กับนักแสดงคนอื่น ๆ ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับ Weaver เพื่อสร้างด้วยตัวเอง มันเป็นประสิทธิภาพที่แข็งแกร่งและขับเคลื่อนด้วยความตื่นตระหนกและความหวาดกลัว Matheson สามารถเขียนบทที่แน่นหนาและ Spielberg สามารถกํากับการไล่ล่าที่ตึงเครียดได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับ Weaver ที่จะส่งมอบภาพยนตร์และขายให้กับผู้ชมของเขา ดูหนังออนไลน์

การดวลเป็นเรื่องง่ายตรงและโรงภาพยนตร์ที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก บ่อยครั้งที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด – สร้างมาเพื่อโทรทัศน์ตลอดเวลามันสูญเสียพลังงานหรือคุณค่าความบันเทิงเพียงเล็กน้อยในช่วงหลายทศวรรษ มีชื่อเสียงจากการเป็นช่วงพักใหญ่ครั้งแรกของ Spielberg มันสมควรจะถูกจดจําได้ดีขึ้นในสิทธิของตัวเอง