People Like Us (1990)

People Like Us (1990)

People Like Us (1990)

เจน กูดดอลล์ ‘ตื่น’ ขณะที่เราจับลิงชิมแปนซีทุกตัวที่ใกล้สูญพันธุ์

Berghahn Books เป็นผู้จัดพิมพ์หนังสือและวารสารทางวิชาการอิสระที่ได้รับรางวัลในด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ นำโดยทีมแม่และลูกสาว สื่อมวลชนที่ผ่านการตรวจสอบโดยผู้ทรงคุณวุฒิ Berghahn มีความมุ่งมั่นในมาตรฐานทางวิชาการสูงสุด โครงการจัดพิมพ์ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในด้านคุณภาพของรายการและการผลิตหนังสือและวารสาร เข้าร่วมชุมชนนักการศึกษาของเราและรับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับแหล่งข้อมูลของ National Geographic สำหรับคุณและนักเรียนของคุณ ด้วยการใช้บันทึกเบื้องต้นและข้อมูลอื่นๆ ของ Goodall เธอสามารถติดตามการถ่ายทอดทักษะการตกปลาปลวกดังกล่าวผ่านหลายชั่วอายุคน ตัวอย่างเช่น หากชิมแปนซีที่โตเต็มวัยเป็นชาวประมงที่สูงกว่าค่าเฉลี่ย Lonsdorf สามารถตรวจสอบนิสัยการกินและกิจกรรมของแม่และยายของเธอเพื่อดูว่าพวกมันมีทักษะดังกล่าวด้วยหรือไม่

ในปี 1960 ขณะไปเยี่ยมเพื่อนในเคนยา เธอได้พบกับนักมานุษยวิทยาชื่อดัง Louis Leakey ผู้ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนให้เธอรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับชิมแปนซีในป่าเพื่อศึกษาความคล้ายคลึงกันของมนุษย์ ที่นั่น เธอได้ค้นพบสิ่งแปลกใหม่หลายอย่างที่ทำให้เธอเป็นหนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ภาคสนามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20 ฉันได้เรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติสองด้านของมนุษย์มากขึ้น และฉันเชื่อว่ายังมีคนดีมากกว่าคนเลวดูหนังออนไลน์

มนุษย์วิวัฒนาการให้มีเส้นใยกล้ามเนื้อกระตุกช้ามากขึ้น ซึ่งดีกว่าสำหรับความอดทนและการเดินทางระยะไกล และฉันก็ได้รับความพึงพอใจอย่างสุดซึ้งเช่นเดียวกันเมื่อฉันอยู่คนเดียวในป่า ในโลกสีเขียวสลัวและสีน้ำตาลใต้ต้นไม้ใหญ่ ความรู้สึกสงบสุขที่ฉันพกติดตัวไป ซึ่งช่วยค้ำจุนฉันในช่วงวันที่ต้องเรียน ประชุม โรงแรมและสนามบิน เสียงการจราจร ผู้คนพูดคุยกันเสียงดังในแผนกต้อนรับ แต่เมื่อ Hugo van Lawick มาถึงในปี 1962 ลิงชิมแปนซีดูเหมือนจะรู้สึกว่า “เพื่อนของ Jane เป็นเพื่อนของเรา” และส่วนใหญ่ยอมรับเขาและกล้องของเขาอย่างง่ายดาย

เมื่อฉันบินเหนือ Gombe ในปี 1990

เมื่อมองลงมาก็พบว่ามันเป็นเพียงแค่โอเอซิสเล็กๆ ของป่าที่รายล้อมไปด้วยเนินเขาที่ว่างเปล่า เห็นได้ชัดว่ามีคนจำนวนมากเกินกว่าที่แผ่นดินจะสามารถรองรับได้ ฉันรู้สึกว่าถ้าเราไม่ช่วยผู้คนค้นหาวิถีชีวิตที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทำลายแหล่งที่อยู่อาศัย เราไม่สามารถแม้แต่จะพยายามช่วยชิมแปนซีได้ดูหนังใหม่ออนไลน์

เธอพ่นควันออกจากจมูกและบอกฉันว่าเราไม่ใช่คนประเภทตั้งแคมป์ Jane Goodall ใช้เวลาสามสิบปีในการสังเกตชิมแปนซีในป่า เธอใฝ่ฝันที่จะไปแอฟริกามาโดยตลอดตั้งแต่ยังเป็นเด็ก

มีคนอาศัยอยู่ที่นั่นมากเกินกว่าที่ที่ดินจะสนับสนุนได้ ตัดต้นไม้เพื่อทำเป็นอาหาร หรือทำเงินจากถ่าน ทันใดนั้นฉันก็รู้ว่าถ้าคนเหล่านี้ไม่ค้นพบวิธีการทำมาหากินโดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เราไม่สามารถกอบกู้ชิมแปนซี ป่าไม้ หรือสิ่งอื่นใดได้ ในการปรึกษาหารือกับหัวหน้าหมู่บ้าน JGI ได้เริ่มโครงการแบบองค์รวม ซึ่งขณะนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากและในอีก 6 ประเทศ เพื่อยกระดับชุมชนท้องถิ่นให้พ้นจากความยากจน ในเวลาเดียวกัน ฉันกำลังเริ่มการหารือกับนักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานในห้องปฏิบัติการวิจัยทางการแพทย์ และในที่สุด ต้องขอบคุณฟรานซิส คอลลินส์ ผู้ได้รับรางวัล Templeton เมื่อปีที่แล้ว ลิงชิมแปนซีของ NIH ทั้งหมดถูกปลดออกจากเขตรักษาพันธุ์ ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2500 เจนขึ้นเรือลำหนึ่งชื่อปราสาทเคนยาเพื่อไปเยี่ยมเพื่อนและครอบครัวของเธอ ที่นั่น เจนได้พบกับนักบรรพชีวินวิทยาชื่อดัง Dr. Louis Seymour Bazett Leakey ซึ่งเสนองานให้เธอทำงานในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในท้องถิ่น

พัฒนาจนกลายเป็นสถานีวิจัยที่เฟื่องฟู โดยมีชาวแทนซาเนียพื้นเมืองเป็นหลัก Jane Goodall ไม่ได้ใช้เวลามากที่อุทยานแห่งชาติ Gombe Stream อีกต่อไปเนื่องจากความพยายามในการอนุรักษ์โลกของเธอ เมื่อเธอไปเยี่ยม เธอยังพบความปิติยินดีในการดูชิมแปนซี อยู่มาวันหนึ่ง เจนเดินทางอย่างเงียบ ๆ ผ่านป่าเพื่อค้นหาชิมแปนซี เจนมาที่เนินปลวกขนาดใหญ่ดู หนัง hd

ในเซเนกัล ประชากรต้องทนทุกข์ทรมานจากการขยายตัวของการขุดทอง ซึ่งก่อให้เกิดการปนเปื้อนของสารปรอท การพัฒนาเมืองและโครงสร้างพื้นฐานยังลดแหล่งที่อยู่อาศัยของชิมแปนซี ในขณะที่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทำให้พื้นที่ทุ่งหญ้าสะวันนาบางแห่งไม่อยู่อาศัยสำหรับชิมแปนซีเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้งมากขึ้น Koops ทำงานวิจัยสำหรับ IUCN ซึ่งส่งผลให้สถานะการอนุรักษ์ของชิมแปนซีตะวันตกเปลี่ยนแปลงไปจากที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งยวดในเดือนมีนาคมปีที่แล้ว